Tại sao hút bể phốt định kỳ giúp bảo vệ môi trường

Vấn đề ôi nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối được xã hội rất quan tâm. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn giải pháp bảo vệ môi trường bằng cách thông hút bể phốt định kỳ.

Cấu tạo bể phốt

Trước khi đi vào giải thích nguyên nhân của việc cần tiến hành hút bể phốt định kỳ giúp bảo vệ môi trường, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn về cấu tạo của bể phốt để giúp bạn hiểu rõ về mô hình này.

Một bể phốt thông thường (bể tự hoại) được cấu tạo bởi 3 khoang chính:

  • Khoang giữa: Toàn bộ chất thải đến từ các nguồn (bồn cầu, cống thoát nước, chậu rửa mặt, chậu rửa bát, …) sẽ đổ thẳng xuống bể và được lưu giữ ở khoang giữa. Chất thải sẽ được lên men và phân hủy tạo thành bùn thải và chất cặn bã.
  • Khoảng trên cùng chứa chất cặn bã: Sau khi chất thải được phân hủy sẽ tạo thành chất cặn bã và nổi lên trên mặt nước do nó có khối lượng nhẹ hơn khối lượng riêng của nước thải.
  • Khoang bùn thải: Cùng với quá trình nổi lên của chất cặn bã là quá trình chìm xuống phía dưới của bùn thải do nó có khối lượng riêng nặng hơn nước. Khoang này có xu hướng phát triển cao dần lên và đẩy khoang thứ 2 và như nhất lên trên dần.

Nguyên lý hoạt động bể tự hoại

Cấu tạo bể phốt

Tại sao hút bể phốt định kỳ giúp bảo vệ môi trường

Như đã giới thiệu ở trên, sau một thời gian sử dụng toàn bộ lượng nước thải, chất cặn bã sẽ bị đầy lên và trào ra ngoài do sự gia tăng theo thời gian của bùn thải. Và như vậy, nếu nó không được hút bỏ sẽ tạo ra một áp lực vô cùng lớn đẩy khoang thứ 2 và khoang thứ nhất lên phía trên gây ra hiện tượng tắc nghẽn và trào chất thải ra bên ngoài.

Chất thải trào ra bên ngoài sẽ bốc mùi hôi thối, phán tán vi khuẩn có hại ra môi trường khiến môi trường bị ôi nhiễm và ảnh hưởng rất nặng đến sức khỏe của con người. Để chúng tôi kể một vài ví dụ cho bạn nhé:

Ôi nhiễm môi trường do không hút bể phốt định kỳ

Hình ảnh minh họa: Môi trường nước bị ôi nhiễm nặng

  • Nước thải chảy ra bên ngoài, ngấm vào đất và ngấm vào mạch nước ngầm gây ôi nhiễm nguồn nước ngầm. Và bạn biết đó nếu uống phải nguồn nước nhiễm chất thải thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe rồi đó. Bên cạnh đó, khu vực xung quanh sẽ bốc mùi hôi thối của chất thải vô cùng khó chịu.
  • Sức ép lớn từ phía ép lên tạo ra sự mất cân bằng áp suất làm cho bể phốt bị vỡ và toàn bộ lượng chất thải sẽ chảy ra bên ngoài gây ôi nhiễm nước sông hồ.

 

Do vậy, cần tiến hành thông hút bể phốt định kỳ để đảm bảo bể hoạt động ổn định và không gây ra những hiện tượng tắc hoặc trào chất thải ra bên ngoài. Mọi thông tin chi tiết tư vấn về dịch vụ hút bể phốt tại Hà Nam xin vui lòng liên hệ hotline 0944. 388. 579.