Một bể phốt được vận hành như thế nào?

Bể phốt là một công trình được sử dụng rất phổ biến tại Việt nam hiện nay. Nó là nơi lưu trữ toàn bộ các loại chất thải sinh hoạt và chất thải sản xuất. Vậy, một bể phốt được hoạt động như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

Cách thức hoạt động của một bể phốt điển hình nhất hiện nay:

Thứ 1: Toàn bộ các loại nước thải, chất thải từ hệ thống vệ sinh (cống thoát nước, bồn cầu, nhà vệ sinh, chậu rửa mặt, chậu rửa bát) sẽ theo đường ống và đổ thẳng xuống bể tự hoại của gia đình.

Thứ 2: Các chất thải chảy xuống bể phốt (Bể phốt được xây bằng gạch, bê tong hoặc nhựa polyetylen) sẽ được giữ ở trong bể trong 1 khoảng thời gian. Trong khoảng thời gian đó, các loại vi sinh vật sẽ tiến hành làm cho các chất thải phân hủy và làm lắng các chất cặn bã đưa xuống đáy của bể tự hoại (Giới chuyên môn gọi nó là bùn thải). Trong bể sẽ có một khoang chữ T giúp ngăn chặn bùn thải và các chất cặn bã đi ra khu vực cống rãnh gây tắc bể phốt.

 

Nguyên lý hoạt động bể tự hoại

Hình ảnh nguyên lý hoạt động bể tự hoại 3 ngăn

Thứ 3: Trong quá trình phân hủy các chất cặn bã thành bùn và đưa xuống đáy bể, phần nước thải sẽ được đưa ra ngoài bằng cống thoát nước và chảy ra hệ thống kênh mương.

ống thoát nước để đảm bảo nó hoạt động bình thường. Tránh tình trạng bị vỡ cống khiến cho nước thải chảy lênh láng ra ngoài gây ô nhiễm môi trường và gây mất mỹ quan đô thị.

Thứ 4: Sau khi nước được xả ra môi trường sẽ bị ngấm vào đất. Trong quá trình phân hủy trong bể tự hoại đã loại bỏ một cách tự nhiên nhất các loại vi khuẩn có hại cho môi trường: coliform, virus, … (Theo các chuyên gia về môi trường: “vi khuẩn coliform là một nhóm vi khuẩn chủ yếu sống ở ruột người và động vật máu nóng khác. Nếu không được xử lý và xả thẳng ra môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường).

 

Cách bảo trì hệ thống bể phốt hiệu quả

Tất cả các loại bể phốt đều chỉ có thể hoạt động bình thường sau một thời gian rồi sẽ xuống cần hoặc gặp một số vấn đề chục chặc. Do vậy chúng ta cần phải tiến hành bảo trì bể phốt một cách định kỳ để đảm bảo nó luôn hoạt động một cách hiệu quả nhất:

Tiến hành đổ men vi sinh xuống bể: Do thói quen sử dụng không khoa học đó là đổ các loại chất thải rắn khó phân hủy như thức ăn, đầu mỡ xuống bể tự hoại. Điều này khiến cho bể tự hoại nhanh chóng bị đầy. Do vậy, bạn cần phải tiến hành định kỳ 6 tháng 1 lần đổ men vi sinh xuống bể tự hoại để tăng cương sức công phá của vi khuẩn giúp phân hủy các chất thải rắn một cách nhanh nhất.

Cách thức rất đơn giản: Bạn chỉ cần đổ gói men vi sinh vào trong bòn cầu và đợi 1 ngày thì tiến hành xả nước xuống là xong.

Tiến hành thông hút bể phốt định kỳ: Sau một thời gian sử dụng, lượng bùn thải tích tụ sẽ dần đầy lên khiên cho bể tự hoại bị đầ. Do vậy cần tiến hành hút bỏ các loại chất thải ra ngoài để đảm bảo hoạt động cho bể tự hoại. Bạn có thể xem chi tiết dịch vụ hút bể phốt tại đây để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này cũng như lựa chọn được giải pháp tối ưu nhất cho bể tự hoại của gia đình mình.

Hút bể phốt định kỳ

Hình ảnh công nhân đang tiến hành hút bỏ chất thải ra khỏi bể phốt

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ thông tin chi tiết về quá trình vận hành của bể tự hoại gia đình đến bạn. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Và còn một điều nữa mà chúng tôi muốn nhấn mạnh đó chính là cần phải tiến hành thông hút bể phốt định kỳ để đảm bảo hoạt động của bể. Nếu bạn sống tại khu vực Thái Bình có thể truy cập đường dẫn http://hutbephotmb24h.com/san-pham-c177852/hut-be-phot-tai-thai-binh.html để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ.